Gà Vảy Độ Hoa Mai Có Phải Thần Kê Không?

ga-vay-do-hoa-mai-tai-nha-cai-ezb68

Trong giới đá gà, gà vảy độ hoa mai được nhiều anh em sư kê truyền tai nhau tìm hiểu và lựa chọn để chăm sóc và huấn luyện. Thực tế thì có đúng vậy không? Những anh em muốn tìm hiểu về đá gà luôn thắc mắc rằng gà vảy độ hoa thì tốt hay xấu, có thể làm thần kê không, cụ thể khi đá thì có hay không? Anh em hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Gà vảy độ hoa mai là gì?

ga-vay-do-hoa-mai
Gà vảy độ hoa mai có phần vảy ở gần cựa có hình hoa mai

Khi xem ngoại hình của các thần kê thì các sư kê không chỉ để ý màu da, màu lông, cựa, chân… mà còn rất quan tâm đến vảy của phần chân gà. Trong số các loại vảy thì vảy gà độ hoa mai nhận được sự chú ý hơn cả. 

Gà vảy độ hoa mai được đặt tên theo cấu trúc, tạo hình của loại vảy này giống như một bông hoa mai. Các vảy hoa mai nằm ở gần cựa gà ở hàng biên phụ mặt trước của chân. Mỗi bông hoa mai thường có từ 4 – 5 vảy tạo thành. Đặc biệt, vảy hoa mai càng gần cựa thì càng tốt. Nhưng nếu vảy hoa mai nằm xa hoặc cao hơn cựa thì không được người chơi gà đánh giá cao.

Theo chia sẻ của những sư kê có nhiều năm kinh nghiệm thì hiện nay trong giới đá gà không có nhiều người sở hữu chiến kê có vảy hoa mai nữa. Những ai có được gà vảy độ hoa mai thì ắt hẳn có tiếng trong giới vì những trận đấu của loại gà này thì sẽ là các trận kinh điển, khả năng thắng cao.

Gà vảy độ hoa mai xấu hay tốt?

ga-vay-do-hoa-mai-tot-hay-xau
Gà vảy độ hoa mai tốt hay xấu sẽ tùy thuộc vào vị trí của vảy ở phía trước và gần cựa hay không

Thực tế, anh em tìm hiểu về gà vảy độ hoa mai sẽ có nhiều thông tin đa chiều khác nhau. Theo đó, có người khen gà hiếm, biến hóa khôn lường nhưng có người lại cho rằng gà có vảy hoa mai thì dễ trả cựa. 

Như đã nói ở trên thì những chú gà có vảy hoa mai gần cựa thì khi ra trận sẽ có khả năng né đòn tốt, biết chớp thời cơ để phản công. Trong mỗi trận đấu khác nhau thì chiến kê sẽ có sự biến hóa linh hoạt, nhanh nhẹn.

Những chú gà vảy độ hoa mai có cách sự dụng cựa thành thạo, được huấn luyện chuyên nghiệp thì khả năng thắng trấn rất cao. Trường hợp nếu anh em chơi gà tại EZB68 lắp thêm cựa sắt, cựa dao cho loại gà này thì đúng câu hổ mọc thêm cánh. Chiến kê đối phương chỉ cần sai sót một bước thì khả năng cao là nhận được một cựa với sát thương cực mạnh từ gà có vảy độ hoa mai.

Đặc biệt nếu vảy độ hoa mai xuất hiện ở giống gà đòn thì luôn được các sư kê chú ý khi ra trận. Gà đòn có vảy độ hoa mai có tốc độ ra đòn nhanh, mạnh. Một cú gõ cựa vào đầu có thể khiến đầu đối phương tím tái, sinh vù thậm chí là mắt bị thương nặng. 

Gà vảy độ hoa mai có phải thần kê không?

Gà vảy độ hoa mai được anh em chơi gà đánh giá cao khi thi đấu nhưng có thể huấn luyện để đạt mức thần kê đá trận nào thắng trận đó không? Câu trả lời là không. Bởi vì vảy độ hoa mai quý hiếm nhưng chỉ là một trong những yếu tố để hình thành một thần kê. Một chiếc vảy không thể quyết định 100% khả năng chiến thẳng khi ra trận.

ga-vay-do-hoa-mai-ezb68
Một thần kê không chỉ quyết định bởi loại vảy mà còn nhiều yếu tố khác

Tuy nhiên, chọn gà có vảy hiếm là tiền đề để huấn luyện và tạo nên một chiến kê. Gà vảy quý sẽ có nhiều tài lẻ. Các sư kê giàu kinh nghiệm, lão làng sẽ giúp chiến kê phát huy tối đa sức mạnh và tài năng đó. Ngoài huấn luyện lối đá, chiến đấu thì anh em đừng quên chăm sóc sức khỏe, thể trạng của gà để chiến kê phát triển toàn diện.

Hướng dẫn huấn luyện gà vảy độ hoa mai từ các sư kê giàu kinh nghiệm

Như vậy gà vảy độ hoa mai quý hiếm nhưng muốn đá giỏi, đá thắng thì cần phải kết hợp với chăm sóc và huấn luyện. Anh em đang sở hữu loại gà này thì hãy nên tìm hiểu cách huấn luyện để sớm ngày có được một chiến kê ưng ý nhất nhé.

Cách chăm sóc

ga-vay-do-hoa-mai-nha-cai-ezb68
Gà chọi muốn khỏe mạnh cần phải có cách chăm sóc đúng và đủ

Giống như chăm sóc các loại gà chọi khác, anh em nuôi gà vảy độ hoa mai thì cần tạo môi trường thoáng mát, rộng rãi cho gà sinh sống. Nếu bắt đầu nuôi khi gà còn nhỏ thì cần đầu tư đèn sưởi, máy làm ấm nếu thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp vào mùa đông.

Bên cạnh đó, người nuôi cần phải vệ sinh, dọn dẹp và khử khuẩn chuồng nuôi để tránh nhiễm bệnh. Để phòng bệnh cho gà thì anh em nhớ nắm lịch tiêm vắc xin của gà theo chỉ định của bác sĩ thú ý và tiêm phòng đầy đủ. Anh em lưu vắc xin cần mua ở nơi uy tín, tiêm đúc thời điểm, đúng liều lượng.

Ngoài ra, các sư kê luôn chú trọng dinh dưỡng cho các chiến kê. Tùy vào từng độ tuổi, từng thời điểm mà có các thực đơn chăm sóc khác nhau. Cụ thể như lúc gà con, lúc thay lông, khi huấn luyện để đi đá…

Cách huấn luyện

ga-vay-do-hoa-mai-tai-nha-cai-ezb68
Huấn luyện cực kỳ quan trọng với mọi loại gà chọi

Người chơi gà vảy độ hoa mai hiện nay thường áp dụng 3 cách huấn luyện chính là lật lưng, quần mái và chạy lồng.

Phương pháp lật lưng

Không chỉ gà vảy độ hoa mai mà nhiều giống gà chọi khác cũng được huấn luyện phương pháp này. Bởi khi chiến đấu thực tế, gà chiến thường gặp tình huống bị ngã bất ngờ hoặc bị tấn công. Tư thế của gà lúc này là nằm ngửa, lưng áp xuống mặt đất.  Đây là tư thế nguy hiểm.

Gà nằm ngửa thì sẽ dễ bị tấn công gây tổn thương nặng. Đồng thời khi bị thương thì các nội dịch sẽ phát sinh và tràn vào phổi. Muốn tránh được những rủi ro này thì gà cần được huấn luyện cách bật dậy ngay khi ngã nằm ngửa.

Bài huấn luyện cho gà lật lưng rất đơn giản. Mỗi ngày, anh em cho gà nằm ngửa rồi để chúng tự bật dậy 5 – 7 lần. Gà được tập đều đặn sẽ hình thành phản xạ nhanh, khả năng bật dậy được nâng lên.

Phương pháp quần mái

Gà vảy độ hoa mai muốn sung sức, đá hay hơn, tăng độ bền và cải thiện tinh thần thì thường được chủ tập cho quần mái. Thời điểm thích hợp cho gà quần mái là buổi sáng 9 – 11h, buổi chiều nên tập lúc 2 – 4h chiều. Mỗi ngày gà nên quần mái 2 lần, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút là đủ.

Cách thực hiện phương pháp quần mái cũng rất đơn giản. Anh em dùng một con gà mái tơ, thả vào một khu đất rộng 3x3m có rào chắn. Sau đó, anh em cho gà vảy độ hoa mơ vào huấn luyện. Phương pháp quần mái có nghĩa là gà chọi sẽ chạy và đuổi theo gà mái để đạp mái. Tuy nhiên, anh em nhớ chỉ cho gà chọi chạy theo gà mái chứ không cho gà đạp mái vì sẽ giảm sức lực của gà chiến.

Phương pháp chạy lồng

Khi gà vảy độ hoa mai đạt tuổi chuẩn bị đi đá được thì anh em cắt tai tích và bắt đầu cho gà chạy lồng vào các buổi sáng. Trước khi cho chạy lồng thì anh em nhớ massage cho gà để chúng thoải mái, tự tin. 

Các sư kê sẽ phải chuẩn bị 2 cái bu to nhỏ khác nhau cùng một chú gà khác. Đầu tiên là cho chú gà kia vào cái bu nhỏ, cái bu to sẽ úp trùm lên bên ngoài. Sau đó thì anh em mới thả gà vảy độ hoa mai vào bu to. Cách này khiến hai chú gà nhìn nhau ở khoảng cách gần, tinh thần hiếu chiến, tức tối mà liên tục chạy. 

Chú gà ở lồng nhỏ bên trong thì cố gắng chạy nhanh để tìm đường thoát. Trong khi đó, gà vảy độ hoa mai ở ngoài thì chạy liên tục để được vào trong. Với phương pháp chạy lồng thì anh em nên cho gà tập khoảng 20 phút là được.

Ngoài 3 phương pháp này thì anh em có thể tìm hiểu thêm các cách huấn luyện như đeo tại chân cho gà, tập chuồng bay, chuồng quầng, tập với ưu kê…

Gà vảy độ hoa mai là giống gà hiếm, được đánh giá cao. Tuy nhiên, anh em muốn gà vảy độ hoa mai đấu trận nào thắng trận đó thì cần dành thời gian, đầu tư để chăm sóc và huấn luyện kỹ lưỡng, chuyên nghiệp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *